Kinh nghiệm khám phá Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám
Kinh nghiệm khám phá Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Kinh nghiệm khám phá Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Theo dõi Miti trên
MiTi
Th 5 02/03/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Đến với Hà Nội, bất cứ ai cũng phải đến tham quan và trải nghiệm khu di tích lịch sử văn hóa, quần thể di tích về trường đại học đầu tiên của nước ta chính là Văn Miếu Quốc Tử Giám. Dưới đây, là một vài kinh nghiệm đi khám phá nơi đây đầy đủ và chi tiết nhất mà Miti muốn gửi đến bạn.

Vài nét khái quát về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ được xem là khu di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi được nhiều sĩ tử, học trò tới đây để cầu được những may mắn trong thi cử, học hành.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Văn Miếu được nằm trong khu vực Đống Đa, Hà Nội và được nằm trong 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám chính là số 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. Khi đến du lịch với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì đây chắc chắn là địa điểm mà các bạn nên ghé thăm.

Văn miếu Quốc Tử Giám nằm ở chỗ nào Hà Nội?

Nếu di chuyển từ Hồ Gươm thì các bạn chỉ cần đi dọc theo đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào đường Trường Thi, đi về phía đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường Văn Miếu là đến. Hãy đảm bảo luật an toàn giao thông và tránh đi vào đường một chiều nhé!

Di chuyển bằng xe bus thì những tuyến 02, 23, 38, 25, 41 là những xe có điểm dừng gần nơi đây.

Thời gian mở cửa và giá vé nơi đây

Thời gian mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần, từ Thứ Hai đến Chủ Nhật.

  • Mùa nóng (từ ngày 15/4 đến 15/10): Từ 7h30 đến 17h30.

  • Mùa lạnh (từ ngày 16/10 đến 14/4): Từ 8h00 đến 17h00.

Hiện nay, khách du lịch và người dân vào thăm quan phải mua vé vào cổng. Với người lớn là 30.000đ và vé trẻ em là 20.000đ. Mức giá này đang là mức khá rẻ và áp dụng chung cho cả các khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.

Thời gian mở cửa của Văn Miếu

Sơ đồ tổng quan về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được chia làm 15 nơi cơ bản gồm: Hồ Văn, Bia Hạ Mã, Tứ trụ, Vườn Giám, Cổng Văn Miếu, Cổng Đại Trung, Khuê Văn Các, Giếng Thiên Quang, Bia tiến sĩ, Cổng Đại Thành, Khu Đại Thành, Cổng Thái Học, Khu Thái Học, Lầu chuông, Lầu trống.

Sơ đồ tổng quan về Văn Miếu

Lịch sử của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, đây chính là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phủ. 1076 vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh là trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc. Đến thời vua Trần Thái Tông, nơi đây được đổi tên thành Quốc học viện và thu nhận cả con cái nhà thường dân có học lực xuất sắc.

Lịch sử phát triển của Văn miếu Quốc Tử Giám

Thời Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế, Văn Miếu Thăng Long được sửa sang lại chỉ còn là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đó mới được đổi tên thành Văn Miếu Hà Nội.

Văn Miếu Quốc Tử Giám được nằm trong khuôn viên rộng khoảng 54331 m2 bao gồm nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Trải qua nhiều lần tu sửa nên quần thể này vẫn gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học.

Nơi đây đã được Thủ tướng chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Khuê Văn Các tại Văn Miếu Quốc Tử Giám được chọn là biểu tượng của Thủ đô theo Luật Thủ Đô, 82 tấm bia Tiến sĩ tại nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu và ghi vào danh mục Ký ức thế giới toàn cầu.

Các khu tham quan có tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nổi bật là những bức tường bao quanh được xây bằng gạch và bên trong được chia thành 5 ngăn, mỗi khu vực có tường ngăn cách và cổng qua lại. 

Khu thứ nhất - Cổng chính Văn Miếu

Cổng chính Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn được xây theo kiểu Tam Quan với kiểu chữ Hán cổ xưa, hai bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn. 

Cổng chính Văn Miếu chính là một phần không thể thiếu

Khu thứ hai - Khuê Văn các

Từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn Các ở đây các công trình kiến trúc không đồ sộ song tỷ lệ rất hài hòa và đẹp mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85cm x 85cm) bên dưới đỡ tầng gác phía trên và có những kết cấu gỗ rất đẹp.

Khuê Văn các là khu thứ hai của Văn Miếu

Tầng trên có 4 cửa hình tròn, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói chống hai lớp tạo thành công trình 8 mái, gờ mái và mặt mái phẳng. Gác là một lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ hình tròn mặt trời tỏa tia sáng. Hai bên trái Khuê Văn và các là Bi Văn Môn, Súc Văn Môn dẫn vào hai khu nhà bia Tiến sĩ.

Khu thứ ba - Khu nhà bia tiến sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám

Gồm hồ nước Thiên Quang Tỉnh, có hình vuông, hai bên hồ là khu nhà bia tiến sĩ, mỗi tấm được làm bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa, Hoàng Giáp, Tiến sĩ và được đặt trên lưng rùa. Những di vật quý nhất của khu di tích này hiện nay còn 82 tấm bia của các khoa.

Khu bia tiến sẽ với ước muốn sờ đầu rùa sẽ học giỏi, đỗ đạt thành tài

Khu thứ tư - Khu trung tâm

Thuộc kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu có công trình lớn có bố cục song song và nối tiếp nhau. Tòa nhà ngoài là Bái Đường, Tòa trong là Thượng cung, đây chính là khu vực dùng để thờ Khổng Tử, Tứ Phối (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tư).

Khu trung tâm là địa điểm lớn nhất

Khu thứ năm - Nhà Thái Học 

Vào thời Nguyễn trường Quốc Tử Giám bị bãi bỏ, nhà thái học bị đổi làm nhà Khải Thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử. Thế nhưng khu nhà này bị phá hủy trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và mới được xây dựng lại vào năm 1999. Nơi đây còn có cả nhà Tiền Đường - Hậu Đường, là nơi các vị Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Nhà Thái Học là địa điểm không thể bỏ qua

Ý nghĩa đặc trưng của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Được mệnh danh là trường đại học đầu tiên của nước ta và là địa điểm lưu giữ những truyền thống hiếu học của người Việt. Việc được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng của ông cha ta trong hành trình nỗ lực học tập và khám phá tri thức nhân loại.

Ngày nay, nơi đây còn là nơi tổ chức các hội thơ, nơi khen tặng những học sinh ưu tú, xuất sắc và là địa điểm tham quan nổi tiếng được du khách trong nước và nước ngoài ghé thăm.

Đây cũng chính là điểm hẹn “xin chữ” của người dân Thủ đô trong những ngày Tết truyền thống với những mong ước có một năm mới an lành, trong mùa thi cử của các sĩ tử.

Ý nghĩa của khu di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Một vài lưu ý khi đến tham quan tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

- Tôn trọng di tích, chấp hành đúng quy định các đơn vị quản lý, không xâm hại các hiện vật, cảnh quan di tích, không xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ,...

- Trang phục sử dụng nên gọn gàng, sạch sẽ, không mặc váy quá ngắn hay trang phục hở hang hoặc trong nhà. Không hút thuốc, đội nón, mũ trong điện thờ,...

- Thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự.

- Không lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện các hoạt động mê tín, lừa đảo,...

- Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường.

- Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào di tích.

 Một vài điều cần chú ý khi đến Văn Miếu

Hy vọng, với những chia sẻ của Miti về Kinh nghiệm khám phá Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám các bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức về di tích lịch sử, văn hóa đầy ý nghĩa của Thủ đô. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị và đầy cảm xúc.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức - Kinh Nghiệm - Địa Điểm - Du Lịch - Cập Nhật 2023

 

Viết bình luận của bạn
Top 5 Thành Phố Du Lịch Biển Tại Việt Nam Không Thể Bỏ Lỡ Trong Kỳ Nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Top 5 Thành Phố Du Lịch Biển Tại Việt Nam Không Thể Bỏ Lỡ Trong Kỳ Nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Th 5 25/04/2024 7 phút đọc

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới không chỉ là dịp nghỉ lễ dài ngày đầu tiên trước khi bắt đầu mùa cao điểm du... Đọc tiếp

Giỗ Tổ Hùng Vương đi đâu chơi? TOP những địa điểm du lịch ngắn ngày HOT nhất 2024!

Giỗ Tổ Hùng Vương đi đâu chơi? TOP những địa điểm du lịch ngắn ngày HOT nhất 2024!

Th 3 09/04/2024 10 phút đọc

Mỗi năm, khi tháng 3 âm lịch đến, cả nước lại rộn ràng chờ đón ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngoài việc kỷ niệm công lao... Đọc tiếp

Kinh nghiệm khám phá Sapa mùa hè chi tiết từ A đến Z

Kinh nghiệm khám phá Sapa mùa hè chi tiết từ A đến Z

Th 3 30/01/2024 8 phút đọc

Sapa mùa hè có gì chơi? nên ăn gì? thời tiết ra sao? Miti sẽ chia sẻ chi tiết đến các bạn lịch trình du lịch... Đọc tiếp

Gợi ý địa điểm check in Sapa cực chill

Gợi ý địa điểm check in Sapa cực chill

Th 5 25/01/2024 14 phút đọc

Sapa được mệnh danh là thiên đường du lịch vô cùng độc đáo của đất nước Việt Nam. Bạn đang muốn đi du lịch nơi đây... Đọc tiếp

Nội dung bài viết