Tìm hiểu trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?
Tìm hiểu trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Tìm hiểu trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Theo dõi Miti trên
MiTi
Th 6 03/03/2023 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì và quy định thế nào? Miti sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc để các phụ huynh thuận tiện khi làm thủ tục bay cho con em mình.

Trẻ em đi máy bay và các loại giấy tờ cần thiết

Trẻ em đi máy bay là nhóm hành khách đặc biệt, vì thấy những loại giấy tờ và thủ tục cũng sẽ khác so với người lớn. Phụ huynh cần nắm rõ các loại giấy tờ khi bay cùng trẻ để có một chuyến bay thuận lợi, không gặp rắc rối khi làm thủ tục.

Giấy tờ bay dành cho đối tượng là trẻ em được phân chia theo nhóm độ tuổi, cụ thể như sau:

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi cho trẻ em đi máy bay

Giấy tờ bay đối với trẻ em dưới 2 tuổi

Khi đặt chỗ cho bé, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh tính theo dương lịch. Một số hãng bay như Vietjet, Jetstar (JQ), Jetstar Asia (3K) và Jetstar Nhật bản (GK) chấp nhận vận chuyển khách hàng nhí từ 14 ngày tuổi trở lên, sinh đủ tháng và có sức khỏe bình thường, em bé phải đi cùng với cha mẹ hoặc người đi kèm trên 18 tuổi. 

Trẻ dưới 2 tuổi có thể ngồi cùng ghế với người lớn đi cùng hoặc mua thêm ghế nếu đi cùng trẻ nhỏ thứ hai. Trẻ dưới 8 giờ tuổi không được đi máy bay. Một số hãng bay quốc tế quy định trẻ nhỏ ít hơn 7 ngày tuổi không được đi trên những chuyến bay dài.

Khi đến sân bay, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cần mang theo giấy xác nhận sức khỏe nếu trẻ bị sinh non hoặc đang bị bệnh lây nhiễm (thủy đậu, cúm gà, bệnh lao phổi, bệnh sởi, quai bị,...) hay có vấn đề về sức khỏe khác. 

Với chuyến bay quốc tế, bạn cần xuất trình hộ chiếu của trẻ.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cần bay cùng cha mẹ hoặc người giám hộ

Trẻ em từ 2 - 12 tuổi cần những giấy tờ bay nào?

Nhóm trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi cần đi cùng người lớn trên 18 tuổi, có thể là cha mẹ hoặc người giám hộ. Người giám hộ và trẻ em phải cung cấp cùng một mã đặt chỗ, nếu không sẽ cần phải có giấy xác nhận đi cùng theo quy định. 

Ngoài vé máy bay thì trẻ dưới 12 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có công chứng còn thời hạn).

Trẻ em từ 12 - 14 tuổi bay một mình

Trẻ em từ 12 đến 14 tuổi chỉ được bay một mình trong các chuyến bay nội địa, khi được cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp ký thỏa thuận với đại diện của hãng bay, có người đưa đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến. Khi làm thủ tục tại quầy check-in vẫn phải có người đại diện làm cùng.

Trẻ em có quốc tịch nước ngoài

Trẻ em dưới 18 tuổi có quốc tịch nước ngoài khi đi máy bay sẽ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn, bao gồm: hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú/ thường trú, giấy thông hành. Nếu mất hộ chiếu thì cần giấy xác nhận từ cơ quan địa phương nơi mất hộ chiếu và công hàm từ lãnh sự quán nơi trẻ mang quốc tịch.

Khi có trẻ em đi cùng được mang theo những loại hành lý nào?

Chuẩn bị những hành lý cần thiết khi cho trẻ đi máy bay

Do trên máy bay không phục vụ đồ ăn uống cho trẻ em nên phụ huynh cần mang theo. Các đồ dùng có thể mang theo bao gồm:

Quần áo, bỉm, yếm, tất và các đồ dùng cá nhân thường ngày của bé.

Sữa nước, sữa hộp và các loại thức ăn được phép mang lên máy bay.

Các loại thuốc dùng cho trẻ trong trường hợp trẻ bị ốm hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Vài món đồ chơi bé yêu thích và thường chơi để giúp trẻ ngoan ngoãn và thoải mái khi ngồi lâu trên máy bay.

Đừng quên mang theo một chiếc chăn giữ ấm cho bé hoặc giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Một số dịch vụ đặc biệt dành cho trẻ em khi đi máy bay

Đối với khách hàng là trẻ nhỏ, nhiều hãng bay sẽ có những ưu tiên hoặc dịch vụ đặc biệt như: Được ưu tiên làm thủ tục trước, ra cửa khởi hành trước, được hỗ trợ sắp xếp hành lý trên tàu bay.

Nếu bay quốc tế trong thời gian dài, bạn có thể yêu cầu nôi cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Xe nôi em bé được vận chuyển miễn phí và mang theo trên chuyến bay, khách hàng được khuyến khích ký gửi xe nôi.

Trẻ em có thể được cung cấp suất ăn đặc biệt. Vietnam Airlines quy định cần phải đặt dịch vụ ít nhất 24 giờ trước khi khởi hành.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ khi đi máy bay

Khi trẻ em đi máy bay, đặc biệt là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì phụ huynh sẽ có nhiều vấn đề cần lo lắng. Một số kinh nghiệm được Miti tổng hợp sau đây sẽ giúp cha mẹ chăm sóc con tốt hơn khi di chuyển bằng máy bay.

Kinh nghiệm cho trẻ em đi máy bay an toàn, vui vẻ

Nhiệt độ trên máy bay có thể thay đổi nhiều khiến trẻ không thoải mái. Cha mẹ hãy chọn các trang phục giúp thuận tiện khi cần giữ ấm hoặc cởi ra nếu cần thiết. Trẻ cần thay tã nên được chọn loại trang phục phù hợp để thay nhanh và dễ hơn.

Sự thay đổi áp suất và tiếng ồn của động cơ máy bay khi cất cánh và hạ cánh có thể khiến bé cảm thấy khó chịu. Mẹ có thể cho bé bú mẹ, bú bình hoặc ngậm núm vú giả giúp cân bằng áp lực cho con.

Hãy chọn chỗ ngồi gần cửa sổ để hạn chế rủi ro bị rớt hành lý, hay khi nhân viên phục vụ đồ ăn uống trên máy bay có nguy cơ bị ngã, đổ đồ đạc.

Hãy yêu cầu nhân viên giúp đỡ nếu cha mẹ cần hỗ trợ.

Quy định khi trẻ em đi máy bay mùa dịch

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, bộ GTVT quy định hành khách bay phải có chứng nhận đã tiêm đủ các mũi vaccine Covid-19 hoặc giấy xét nghiệm/chứng nhận đã khỏi, khai báo y tế thông qua ứng dụng PC-COVID (từ 30/4/2022 bỏ áp dụng đối với bay nội địa), không bị ho sốt, khó thở, đau rát họng…

Trẻ dưới 12 tuổi nếu chưa tiêm vaccine thì sẽ xét nghiệm Covid-19 nếu cần.

Trẻ em cư trú tại địa bàn có dịch cấp 4, khu vực phong tỏa thì cần có kết quả xét nghiệm âm tính bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong 72 giờ trước khi khởi hành.

Nếu trẻ đi về từ các tỉnh đang có số ca lây nhiễm Covid-19 cao sẽ cần cách ly theo hướng dẫn của sở Y tế địa phương.

Những câu hỏi thường gặp khi cho trẻ em đi máy bay

Cho trẻ sơ sinh đi máy bay cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Khi cha mẹ cho các em bé sơ sinh đi máy bay sẽ phải chuẩn bị giấy chứng sinh (đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi), giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao công chứng (đối với trẻ trên 1 tháng tuổi), giấy xác nhận đối với trẻ sơ sinh được tổ chức xã hội nuôi dưỡng.

Giải đáp thắc mắc khi cho trẻ nhỏ đi máy bay

Trẻ em 15 tuổi chưa có CMND/CCCD cần giấy tờ bay nào?

Nếu trẻ chưa có CMND hay căn cước công dân có thể thay thế bằng: Hộ chiếu, thẻ kiểm soát an ninh hàng không (loại có giá trị sử dụng dài hạn). Trường hợp vẫn không có các loại giấy tờ này thì người đại diện cần liên hệ với cơ quan công an tại nơi trẻ đang cư trú để xin giấy xác minh, nêu rõ lý do không có giấy tờ xác minh danh tính, đóng dấu giáp lai và còn thời hạn sử dụng.

Trẻ em có được đi máy bay một mình hay không?

Hiện nay, nhiều hãng hàng không (Vietjet, Vietnam Airlines) có dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình, không có cha mẹ, người thân, người đại diện đi kèm. Điều kiện là trẻ em phải từ 12 tuổi trở lên, cần có giấy xác nhận của người đại diện, người thân và cần có người đại diện làm thủ tục check-in tại sân bay.

Trẻ em có được đi máy bay với ông bà không?

Nếu trẻ bay cùng ông bà thì không cần thiết phải có giấy ủy quyền, chỉ cần giấy khai sinh nếu trẻ không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục.

Hy vọng những chia sẻ về bài viết Tìm hiểu trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?, quý phụ huynh sẽ chuẩn bị cần thiết làm thủ tục cho trẻ em đi máy bay được.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin tức - Mẹo Vặt - Chia Sẻ - Cập Nhật 2023

Viết bình luận của bạn
Lưu ngay 7 món quà tặng Bố Mẹ ý nghĩa thiết thực nhất gửi trọn tình yêu đong đầy

Lưu ngay 7 món quà tặng Bố Mẹ ý nghĩa thiết thực nhất gửi trọn tình yêu đong đầy

Th 7 20/04/2024 9 phút đọc

Trong cuộc sống của chúng ta, không có gì có thể sánh kịp với tình yêu và hi sinh mà bố mẹ dành cho chúng ta.... Đọc tiếp

18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vua nào?

18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vua nào?

Th 4 17/04/2024 19 phút đọc

Theo sử sách ghi lại, thời đại các vua Hùng là một khởi đầu ấn tượng, rực rỡ và nổi bật cho việc thành lập nước... Đọc tiếp

Top 3 thương hiệu may vali tại Việt Nam

Top 3 thương hiệu may vali tại Việt Nam

Th 2 15/04/2024 4 phút đọc

Vali đã trở thành một mặt hàng rất phổ biến, nhiều người muốn kinh doanh hay lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp... Đọc tiếp

Hướng dẫn đơn giản sử dụng khóa số TSA cho người mới

Hướng dẫn đơn giản sử dụng khóa số TSA cho người mới

Th 2 08/04/2024 3 phút đọc

Khóa số TSA - một phương tiện bảo vệ hành lý ngày càng trở nên phổ biến đối với sản phẩm vali và balo. Nhưng liệu bạn... Đọc tiếp

Nội dung bài viết