CONG VẸO CỘT SỐNG – HIỂM HỌA ĐANG RÌNH RẬP TRẺ
  • 2017-05-08
  • 0 bình luận
  • đăng bởi Bùi Kiến Nhân

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người chứng cong vẹo cột sống chỉ xảy ra đối với trẻ em ở độ tuổi 5 – 10 tuổi. Vì như chúng ta biết ở lứa tuổi này, cột sống của trẻ rất yếu ớt và dễ tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Vậy làm cách nào để bảo vệ cột sống cho trẻ? Đây ắt hẳn là điều mà các bậc phụ huynh chú trọng quan tâm và tìm hiểu.

Cong vẹo cột sống ở trẻ đang ở mức báo động

Theo thống kê từ các số liệu trên báo đài thì tình trạng cong vẹo cột sống ở các em học sinh đang ở mức rất lo ngại:

- 100% các em lệch nhẹ sang bên.

-  Có đến 30% - 40% cong vẹo rõ ràng làm ảnh hưởng đến vóc dáng.

- 5% - 10% cong vẹo cột sống nặng và cần phải được điều trị.

Theo các chuyên gia y khoa thì cong vẹo cột sống ở trẻ có 2 loại thường gặp nhất là: cột sống thắt lưng ưỡn ra phía trước và cột sống bị lệch sang một bên.

cong veo cot song

Vẹo cột sống ưỡn ra phía trước & vẹo sang bên

Nguyên nhân dẫn đến cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống cũng có thể xảy ra từ khi bẩm sinh. Nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống ở trẻ là do trẻ mang vác quá nặng hoặc đang sử dụng chiếc cặp không phù hợp với vóc người.

Hiện dòng cặp chủ yếu được bán trên thị trường cho bé sử dụng là các dòng cặp ngang. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Kiên - TGĐ Tập đoàn Miti ( từng là BS chuyên khoa 1 Phẫu thuật nhi khoa) đã tìm hiểu và phát hiện ra những nhược điểm của dòng cặp ngang này ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Đầu tiên: Chiếc cặp có bề ngang quá rộng, lớn hơn bề ngang vai của bé, rất dễ bị xô lệch tập sách bên trong cặp dễ gây tình trạng cong vẹo cột sống sang bên.

Thứ hai: Do chiều cao cặp ngắn hơn chiều ngang nên trọng lượng cặp sẽ dồn vào phần đáy cặp tựa vào thắt lưng trẻ làm trẻ bị đau mỏi cột sốngcong ưỡn ra phía trước.

Thứ ba: Quai đeo của cặp lỏng, không ôm sát vào vai, dễ bị xô lệch nguyên nhân gây cột sống của trẻ bị lệch sang bên.

Cuối cùng: Cặp ngang chiếm diện tích, không gian khá lớn, khiến trẻ khó khăn hơn khi di chuyển, dễ đụng vào nhau gây té ngã.

cap ngang

Cặp ngang có nhiều nhược điểm ảnh hưởng đến cột sống trẻ

Tác hại của tật gù lưng

Cột sống rất quan trọng bởi nó nâng đỡ cơ thể, là điểm tựa của đầu, mình, tứ chi và chỉ huy mọi hoạt động của các cơ quan. Khi cột sống bị cong vẹo gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và một loạt các hệ quả về sức khỏe khác.

Cong vẹo cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến vóc dáng và thể chất của trẻ sau này. Có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của bé gái hoặc khi trưởng thành dễ bị đau cột sống, thoái hóa cột sống.

Vậy làm thế nào ngăn ngừa tật cong vẹo cột sống ở trẻ?

Ông bà ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên ngay từ lúc này chúng ta phải biết cách bảo vệ cột sống một cách khỏe mạnh.

- Khi học tập trẻ sử dụng bàn ghế đúng vóc người và ngồi đúng tư thế.

- Nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao để tăng cường và rèn luyện sức khỏe.

- Thường xuyên đi khám sức khỏe đúng định kì.

- Phụ huynh nên chọn cho trẻ các loại cặp có Trẻ em không nên mang vác vật nặng quá sức cơ thể. Khi đi học nên sử dụng cặp, balo hợp lý, có thương hiệu đảm bảo về chất lượng, hỗ trợ cho cột sống (khuyến khích sử dụng cặp có khả năng chống gù lưng phù hợp với trẻ em Việt Nam)