NHƯỢC ĐIỂM DÒNG CẶP NGANG HIỆN NAY
  • 2017-05-12
  • 0 bình luận
  • đăng bởi Bùi Kiến Nhân

Dòng cặp ngang hiện nay rất phổ biến và bày bán đại trà trên thị trường do giá thành rẻ và có kích thước lớn cho bé đựng vật dụng trong học tập. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, TGĐ Miti ông Nguyễn Trí Kiên đã phát hiện ra nhược điểm của dòng cặp ngang hiện tại mà phụ huynh cần lưu ý.

Kích thước lớn liệu có tốt?

Dòng cặp ngang có kích thước khá rộng, theo suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh chiếc cặp này sẽ thuận lợi cho bé khi đến trường. Vì có thể đựng nhiều sách vở, dụng cụ học tập. Nhưng thực tế, chúng ta chỉ nhìn được khía cạnh nhỏ mà không để ý đến khó khăn bé gặp phải. Theo chia sẻ của 10 trẻ, thì đã có 9 trẻ em bảo rằng “đều cảm thấy vướng khi ra vào lớp”. Qua tìm hiểu, thì chúng tôi phát hiện ra trẻ em khi đeo cặp do có chiều ngang quá rộng, nên khi ra vào lớp dễ va vào nhau dẫn đến tình trạng té ngã. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng sách vở, vật dụng đựng bên trong cặp dễ dàng xô lệch khi bé di chuyển dẫn đến tình trạng bé bị đau, lệch cột sống sang bên. 

vuong viu khi di chuyen

            Chiếm không gian lớn, khó khăn trong di chuyển dẫn đến té ngã ở bé

Thiết kế không phù hợp với trẻ

Cặp ngang được thiết kế chiều cao ngắn hơn chiều ngang. Do đó, khi trẻ mang vác tập sách quá nặng, trọng lượng sẽ dồn vào phần đáy thắt lưng gây đau mỏi thắt lưng ở trẻ. Phần lưng cặp ngang thiết kế thẳng đứng tựa vào khung xương ảnh hưởng đến cột sống trẻ. Vì theo các chuyên gia trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 10 cột sống rất yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Hiện các dòng cặp ngang trên thị trường, đa số đều có phần quai đeo lỏng, không ôm sát vào phần vai, khi trẻ đeo sức nặng sẽ kéo trọng lượng xuống đất, khiến trẻ sẽ gồng mình nâng đỡ chiếc cặp dẫn đến tình trạng gù lưng, ảnh hưởng đến vóc dáng và thể chất sau này của bé.

Trẻ em còn quá nhỏ nên chưa định hình được cái tốt, xấu và còn rất phụ thuộc vào gia đình. Do đó, các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ những thói quen, cần bảo vệ và mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ. Hãy cẩn trọng lựa chọn những điều không chỉ trẻ cần mà còn phải phù hợp nữa.