Những điều cần biết về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Ngày lễ nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 là gì?

Ngày lễ nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 là gì?

Theo dõi Miti trên
Toàn
Th 2 06/11/2023 14 phút đọc
Nội dung bài viết

Ngày 20/11 hằng năm là dịp đặc biệt để chúng ta tri ân các thầy cô giáo - những người đã dìu dắt, dạy dỗ chúng ta trên con đường học vấn. Các thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy chúng ta cách sống, cách làm người. Vậy nên, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn với thầy cô.

Trong bài viết ngắn gọn này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về ngày lễ ý nghĩa này nhé. Cùng tìm hiểu xem ngày Nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa gì và bắt nguồn từ đâu nhé!

 

 

Ngày 20 tháng 11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20 tháng 11 là gì?

Ngày 20/11 chính thức trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục. Ngày 20/11 hằng năm còn được gọi là Ngày Nhà giáo Việt Nam

Nguồn gốc:

Vào tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế của các nhà giáo có tên Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants - FISE) đã được thành lập tại Paris, Pháp.

Sau đó vào năm 1949, tổ chức FISE đã tổ chức hội nghị tại Warsaw, thủ đô Ba Lan và soạn thảo bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chính của Hiến chương là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; đồng thời bảo vệ các quyền lợi của giáo viên, nâng cao vị trí và trách nhiệm của nghề dạy học.

Đến tháng 8/1954, tại Moscow, Liên đoàn quốc tế các nhà giáo đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các Nhà giáo” gồm 15 chương nói trên.

Ý nghĩa:

Ngày 20 tháng 11 hàng năm là dịp để tôn vinh và tri ân công lao của đội ngũ nhà giáo đối với sự nghiệp trồng người và giáo dục đất nước.

Đồng thời, đây cũng là ngày để mỗi người học sinh, sinh viên thể hiện lòng biết ơn với thầy cô - những người đã dạy dỗ và uốn nắn mình.

Đặc điểm nổi bật trong ngày 20 tháng 11

Lịch sử ra đời Ngày Nhà giáo Việt Nam

Công đoàn giáo dục Việt Nam trở thành viên của FISE từ năm 1953. Tại hội nghị FISE tháng 8/1957 có 57 nước tham dự tại Warsaw, ngày 20/11/1958 đã được chọn là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên trên phạm vi toàn miền Bắc Việt Nam vào năm 1958.

Sau khi Việt Nam thống nhất vào 30-04-1975, ngày 20/11 chính thức trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục. Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quyết định 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tổ chức ngày kỷ niệm tri ân sự nghiệp trăm năm trồng người

Các hoạt động long trọng, vui tươi được tổ chức trong ngày này như tặng quà, làm báo tường, biểu diễn văn nghệ…

Các hoạt động chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam

Trao thưởng cho thầy cô giáo

Một trong những hoạt động thường niên được tổ chức nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là lễ trao thưởng cho các thầy cô giáo. Đây là dịp để ghi nhận và tôn vinh những cống hiến xuất sắc của đội ngũ nhà giáo trong năm học vừa qua.

Các thầy cô giáo được trao thưởng thường là những người có thành tích cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi Olympic các cấp, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành giáo dục. Họ xứng đáng là những tấm gương sáng cho đồng nghiệp và các thế hệ học sinh noi theo.

Thông qua việc tuyên dương, trao thưởng, toàn ngành giáo dục cũng muốn lan tỏa tinh thần học tập và làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các thầy cô giáo. Đây cũng là dịp để động viên, khích lệ tinh thần dạy tốt - học tốt trong toàn ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Tặng quà, viết thiệp cảm ơn thầy cô

Một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhất để tri ân thầy cô nhân dịp 20/11 là tặng quà và viết thiệp cảm ơn. Đây là cách đơn giản nhưng thể hiện rõ ràng tấm lòng biết ơn của các em học sinh, sinh viên dành cho thầy cô.

Các món quà 20/11 có thể là hoa tươi, sách báo, ảnh kỷ niệm của lớp hoặc các phần quà thiết thực khác. Quan trọng nhất vẫn là tấm thiệp viết tay với những lời cảm ơn chân thành gửi đến thầy cô. Thiệp cảm ơn có thể do mỗi học sinh tự viết hoặc viết chung theo tập thể lớp.

Việc tặng quà và gửi thiệp cảm ơn chính là cách để các em thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao dạy dỗ của các thầy cô. Qua đó, mối quan hệ thầy trò cũng thêm gắn bó, thân thiết hơn.

Làm báo tường, vẽ tranh chủ đề ngày 20 tháng 11

Làm báo tường và vẽ tranh chủ đề ngày 20/11 cũng là một hoạt động thường thấy ở các trường học nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Các bạn học sinh sẽ cùng nhau sưu tầm thông tin, viết bài và trang trí báo tường với nội dung về lịch sử, ý nghĩa của ngày 20/11. Bên cạnh đó, các em cũng vẽ tranh theo chủ đề ngày Nhà giáo để trang trí lớp học, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp học sinh hiểu hơn về truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc. Đồng thời, các em cũng được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo.

Tổ chức chương trình văn nghệ

Một hoạt động truyền thống không thể thiếu trong ngày 20/11 là tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chương trình thường được tổ chức tại hội trường nhà trường với sự tham gia của ban giám hiệu, đại diện thầy cô giáo và toàn thể học sinh. Các tiết mục văn nghệ như hát, múa, kịch, độc thoại... thể hiện tình cảm tri ân và lòng biết ơn của học trò dành cho thầy cô.

Đây là dịp để thầy trò có những giây phút gần gũi, vui vẻ cùng nhau sau những giờ học căng thẳng. Chương trình văn nghệ Ngày Nhà giáo Việt Nam thực sự ý nghĩa và mang lại nhiều cảm xúc đẹp đẽ.

Gửi lời chúc hay, ý nghĩa nhân ngày 20 tháng 11 cho thầy cô.

- Thưa thầy, nhân dịp 20/11 em xin gửi đến thầy lời chúc mạnh khỏe và hạnh phúc nhất. Em hi vọng thầy luôn hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc xây dựng đất nước tươi đẹp. Lòng biết ơn sâu sắc nhất em dành tặng thầy - người đã dìu dắt chúng em từng bước trưởng thành.

- Cô yêu quý, em chúc cô luôn xinh đẹp, tươi trẻ và lạc quan như những ngày cô đứng trên bục giảng. Mong sao đôi mắt cô luôn ánh lên niềm đam mê dạy học và yêu thương học trò. Cô là người mẹ thứ hai của chúng em, là ngọn đuốc soi đường cho tuổi trẻ chúng em bước vào đời. Happy Vietnam’s Teacher Day!

- Nếu có ai hỏi về thành công của đời em bắt nguồn từ đâu, em sẽ trả lời là nhờ có cô - người đã trao truyền cho em tất cả những gì tốt đẹp nhất.

- Thưa thầy, tiếng thầy còn mãi vọng về trong tâm trí em như thuở nào. Thầy như đôi cánh đưa ước mơ bay cao. Lời thầy dạy giúp em vững tin hơn bước vào cuộc đời.

- Công ơn thầy cô cao cả như trời, nghĩa thầy trò sâu đậm như biển. Ơn dưỡng dục của cha mẹ em mãi khắc ghi, công lao dạy dỗ của thầy cô em mãi ghi nhớ. Nhân ngày 20/11, em chúc thầy luôn mạnh khỏe, gặt hái nhiều thành công trên con đường cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

- Thưa thầy, nhân dịp 20/11 em xin gửi đến thầy lời chúc an khang, thịnh vượng. Em cầu chúc cho thầy luôn vui khỏe, có nhiều niềm vui và thành công rực rỡ trên con đường cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

- Thưa thầy, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để em bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thầy - người đã đem đến cho em ánh sáng tri thức, đưa em bước vào con đường tươi sáng của tương lai. Em chúc thầy luôn mạnh khỏe, gặt hái nhiều thành công.

- Hôm nay trong ngày lễ ý nghĩa 20/11, em xin gửi đến thầy lời chúc phúc lành nhất. Em chúc cho cuộc sống của thầy thật nhiều hạnh phúc, sự nghiệp giáo dục của thầy đơm hoa kết trái, đào tạo thêm nhiều thế hệ học trò ưu tú.

- Thầy chính là một đại dương bao la của tri thức và nhân cách. Em cảm ơn thầy đã cống hiến và nuôi dưỡng đam mê học tập trong em. Em chúc thầy luôn mạnh khỏe để tiếp tục con đường cao đẹp ấy.

- Nhân dịp 20/11, em xin gửi đến thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Em chúc cuộc sống của thầy luôn tràn đầy hạnh phúc và thành công. Mong thầy mãi là ngọn hải đăng soi đường cho biết bao thế hệ học trò.

- Em xin cảm ơn thầy vì đã thắp sáng ngọn lửa tri thức trong em. Chúc thầy luôn vững bước trên con đường cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao quý.

- Thầy là niềm tự hào của trò. Nhân dịp 20/11 này, em gửi đến thầy lời chúc an lành và hạnh phúc nhất. Mong thầy luôn thành đạt trên con đường sự nghiệp mình đã chọn.

- Với tất cả tấm chân tình, em xin gửi đến thầy lời chúc sức khỏe, lời chúc vui vẻ và lời chúc thành công rực rỡ trong cuộc sống. Chúc thầy luôn hạnh phúc bên gia đình thân yêu.

Tổ chức gặp mặt cựu học sinh - thầy cô cũ

Trong buổi gặp mặt cựu học sinh - thầy cô cũ, không gian trường trở nên ấm cúng và đầy hứng khởi. Bên cạnh những kỷ niệm ngọt ngào, tiếng cười rộn ràng và những câu chuyện xưa được kể lại, tình cảm sâu đậm giữa học sinh và thầy cô đã được tái hiện một cách rõ nét.

Buổi gặp mặt không chỉ là dịp để chúng tôi tưởng nhớ quãng thời gian hạnh phúc khi còn học trò, mà còn là cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thầy cô tận tụy và những người bạn học tuyệt vời. Mỗi khoảnh khắc được bên cạnh họ là một khoảnh khắc đáng nhớ, là kỷ niệm vĩnh cửu trong trái tim chúng tôi.

Bài thơ về ngày Nhà giáo Việt Nam

Một số bài thơ hay về ngày 20 tháng 11:

Nghe thầy đọc thơ

Em nghe thầy đọc bao ngày

Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quê nhà

Mái chèo nghe vọng sông xa

Êm êm như tiếng của bà năm xưa

Nghe trăng thuở động tàu dừa

Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời

Thêm yêu tiếng hát mẹ cười

Yêu thơ em thấy đất trời đẹp ra…

Tác giả: Trần Đăng Khoa

 

Tri ân người lái đò

Tri thức ngày xưa trở lại đây,

Ân tình sâu nặng của cô thầy!

Người mang ánh sáng soi đời trẻ;

Lái chuyến đò chiều sang bến đây?

Đò đến vinh quang nơi đất lạ;

Cám ơn người đã lái đò hay!

Ơn này trò mãi ghi trong dạ…

Người đã giúp con vượt đắng cay!

Tác giả: Nguyễn Trung Dũng

 

Bụi Phấn

Thầy con giờ đã già rồi

Mắt mờ, chân yếu, da mồi còn đâu

Phấn rơi bạc cả mái đầu

Đưa con qua những bể dâu cuộc đời

Mỗi khi bụi phấn rơi rơi

Thầy gieo mầm hạt những lời yêu thương

Cho con vững bước nẻo đường

Hành trang kiến thức, tình thương của thầy

Biết bao vất vả, đắng cay

Gạo tiền, cơm áo, vòng quay cuộc đời

Nhưng tâm thầy mãi sáng ngời

Dựng xây sự nghiệp trồng người thanh cao!

Trọn đời con mãi tự hào

Cúi đầu cung kính... thương sao dáng thầy

Dẫu đời xuôi, ngược đó đây

Tim con ghi khắc lời thầy khi xưa

Khuya rồi thầy đã ngủ chưa?

Ngàn bông hoa thắm kính thưa... dâng thầy

Cho con cuộc sống hôm nay

Mừng ngày Nhà Giáo ơn thầy chẳng quên!

Tác giả Hoài Thương

 

Cô Thầy Tôi

Trong trường vất vả dạy đàn con

Chẳng ngại gian lao quãng thân mòn

Ló sáng bình minh cơm mãi vội

Về đêm lịm tắt bữa chưa ngon.

Âm thầm chỉ dẫn ơn luôn nhớ

Lặng lẽ khuyên răng nghĩa vẫn tròn

Áo đẫm mồ hôi toàn bụi phấn

Cô Thầy khổ nhọc tựa ngàn non.

Tác giả Tứ Gia

 

Thầy và chuyến đò xưa

Lặng xuôi năm tháng êm trôi

Con đò kể chuyện một thời rất xưa

Rằng người chèo chống đón đưa

Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều

Bay lên tựa những cánh diều

Khách ngày xưa đó ít nhiều lãng quên

Rời xa bến nước quên tên

Giờ sông vắng lặng buồn tênh tiếng cười

Giọt sương rơi mặn bên đời

Tóc thầy bạc trắng giữa trời chiều đông

Mắt thầy mòn mỏi xa trông

Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian...

Tác giả Nguyễn Quốc Đạt

Câu hỏi thường gặp

Ngày 20 tháng 11 năm 2023 rơi vào thứ mấy?

- Ngày 20 tháng 11 năm 2023 rơi vào thứ Hai đầu tuần trong tháng 11.

Học sinh có được nghỉ học ngày 20 tháng 11 không?

- Học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông được nghỉ học vào ngày 20/11 hàng năm để tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 tiếng Anh là gì?

- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 nếu dịch sang tiếng Anh là:

Vietnam Teacher's Day on November 20th

Hoặc:

Vietnamese Teacher's Day - November 20

Một số cách gọi tương đương khác:

Teacher's Day in Vietnam on November 20

November 20 - Vietnam's Teacher's Day

Teachers' Day of Vietnam annually on November 20

Như vậy, cách gọi chính thức và phổ biến nhất của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bằng tiếng Anh là "Vietnam Teacher's Day". Đây là cách dịch đúng ngữ pháp và truyền tải chính xác ý nghĩa của ngày lễ này sang tiếng Anh.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng những hoạt động chào mừng thầy cô trong ngày này. Ngày Nhà giáo Việt Nam không chỉ là dịp để tri ân, tôn vinh công lao của các thầy cô giáo mà còn là cơ hội để tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục trong xã hội. Hy vọng rằng, thông qua việc hiểu biết sâu hơn về ngày này, mỗi người sẽ trân trọng hơn những người đang hướng dẫn, giúp đỡ chúng ta trên con đường học tập và trưởng thành. 

Viết bình luận của bạn
Lưu ngay 7 món quà tặng Bố Mẹ ý nghĩa thiết thực nhất gửi trọn tình yêu đong đầy

Lưu ngay 7 món quà tặng Bố Mẹ ý nghĩa thiết thực nhất gửi trọn tình yêu đong đầy

Th 7 20/04/2024 9 phút đọc

Trong cuộc sống của chúng ta, không có gì có thể sánh kịp với tình yêu và hi sinh mà bố mẹ dành cho chúng ta.... Đọc tiếp

18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vua nào?

18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vua nào?

Th 4 17/04/2024 19 phút đọc

Theo sử sách ghi lại, thời đại các vua Hùng là một khởi đầu ấn tượng, rực rỡ và nổi bật cho việc thành lập nước... Đọc tiếp

Top 3 thương hiệu may vali tại Việt Nam

Top 3 thương hiệu may vali tại Việt Nam

Th 2 15/04/2024 4 phút đọc

Vali đã trở thành một mặt hàng rất phổ biến, nhiều người muốn kinh doanh hay lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp... Đọc tiếp

Hướng dẫn đơn giản sử dụng khóa số TSA cho người mới

Hướng dẫn đơn giản sử dụng khóa số TSA cho người mới

Th 2 08/04/2024 3 phút đọc

Khóa số TSA - một phương tiện bảo vệ hành lý ngày càng trở nên phổ biến đối với sản phẩm vali và balo. Nhưng liệu bạn... Đọc tiếp

Nội dung bài viết