Đây là việc bất cứ phụ huynh nào cũng cần rèn cho con để trẻ gặt hái thành công trong tương lai
  • 2017-04-10
  • 0 bình luận
  • đăng bởi Bùi Kiến Nhân

Khoa học đã chứng minh: Những đứa trẻ biết làm việc nhà thường thành công hơn khi trưởng thành bởi chúng có kỹ năng hợp tác, biết đồng cảm với người khác và có thể đảm nhận nhiệm vụ một cách độc lập.

Một nghiên cứu khoa học được Đại học Harvard hỗ trợ với dữ liệu từ năm 1938 đến nay đã xác định 2 yếu tố cần thiết để một người hạnh phúc và thành công là tình yêu và đạo đức làm việc.

Dựa trên kinh nghiệm của 724 người thành công tham gia nghiên cứu (bao gồm cả Tổng thống Kennedy, Ben Bradlee - Tổng biên tập viên của Washington Post...), cách tốt nhất để phát triển đạo đức ở những người trẻ tuổi là sự nhận thức.

Julie Lythcott-Haims, cựu trưởng khoa hỗ trợ sinh viên năm nhất thuộc Đại học Stanford và là tác giả cuốn sách "How to raise an adult" (Tạm dịch "Cách nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành"), chia sẻ với tờ Tech Insider: "Bằng cách giao việc nhà cho trẻ như đi đổ rác, tự giặt quần áo, bạn sẽ giúp trẻ nhận ra: Mình phải làm những công việc thường ngày trong cuộc sống để trở thành một phần của cuộc sống ấy".

>>http://miti.vn/blogs/news

Lythcott-Haims cũng từng diễn thuyết nghiên cứu này về trẻ em được bà đúc rút từ Harvard Grant Study – nghiên cứu dài hơi nhất, toàn diện nhất từng được tiến hành từ trước đến nay của trường Y thuộc Đại học Harvard tại một sự kiện trực tiếp của Ted Talks.

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà thường đạt được thành công trong cuộc sống - điều mà các bậc cha mẹ đều mong muốn ở con cái. Vì bọn trẻ còn nhỏ, chúng có thể sẽ khiến mọi việc rối tung, lộn xộn hoặc mắc vô số lỗi... Đó cũng có thể làm những lỗi tương tự chúng sẽ mắc phải khi đi làm. Những công việc trong nhà sẽ là kinh nghiệm đầu tiên về "nơi làm việc" cho trẻ.

Con của bạn có thể làm việc nhà, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bớt những thứ phải làm. Khi bạn yêu cầu con làm việc nhà, chúng sẽ lắng nghe, thực hiện nhưng cũng có thể sẽ phản kháng. Và có thể bạn sẽ là người thu dọn "tàn tích". Việc dạy một đứa trẻ làm việc nhà khó khăn hơn bạn nghĩ. Nhưng hãy tập cho chúng làm việc nhà càng sớm càng tốt, để chúng học cách sẵn sàng làm mọi việc từ khi còn bé.

"Nếu bố mẹ miễn giảm việc nhà cho con cái, khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ đi làm mà vẫn đợi chờ một danh sách việc do người khác tạo sẵn để làm theo, nhưng sẽ không ai tạo sẵn danh sách đó. Quan trọng hơn, đó là sự thiếu nội lực, thiếu phản xạ để bắt tay vào công việc. Làm sao "đứa trẻ trưởng thành của bạn" có thể thành công khi chúng chỉ có thể nhìn xung quanh rồi suy nghĩ, làm sao để tôi trở nên hữu ích cho đồng nghiệp, làm sao tôi có thể dự kiến trước vài bước cho điều mà ông chủ cần?", Lythcott-Haims phân tích.

Lythcott-Haims tin rằng, những đứa trẻ lớn lên thường xuyên làm việc nhà sẽ trở thành những người lao động tốt hơn trong tương lai. Đó là những người có kỹ năng hợp tác, biết đồng cảm với người khác và có thể đảm nhận nhiệm vụ một cách độc lập.

Nguồn cafebiz.vn