Danh sách các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc
Danh sách các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Danh sách các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Theo dõi Miti trên
MiTi
Th 7 04/03/2023 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Đối với các bạn sinh viên vừa mới ra trường chắc chắn vẫn còn những bỡ ngỡ trước khi bước cuộc phỏng vấn. Có thể là do thiếu kinh nghiệm, không tự tin, bối rối,... trước các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đề ra.

Vậy bạn đã có những chuẩn bị gì cho các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra hay chưa? Các câu hỏi tuy đơn giản nhưng chính vì không chuẩn bị nên hay mắc sai lầm. Hãy cùng Miti tìm cách trả lời nhé.

1. Câu hỏi mở đầu

1.1 Hãy giới thiệu về bản thân

Vì là câu hỏi mở đầu cho cuộc phỏng vấn và cũng là cách để nhà tuyển dụng quan sát cách bạn nói về con người công việc của mình. Chính vì vậy bạn nên giới thiệu một cách nhiệt tình về sở thích hay định hướng, năng lực đã từng làm ở vị trí tương ứng. Khi giới thiệu có thể lồng ghép những trải nghiệm thực tế của mình để nhà tuyển dụng có một cái nhìn rõ hơn. Đây chính là câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bởi bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần biết đến bản thân bạn.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Giới thiệu về bản thân là điều vô cùng quan trọng

1.2 Tại sao bạn lại nghỉ làm ở vị trí cũ?

Đối với các ứng viên đã từng đi làm thì đây là cách mà nhà tuyển dụng đánh giá nhân cách của bạn. Không có một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển ứng viên mà chỉ biết phàn nàn về công ty cũ. Bởi dù mô hình, môi trường công ty như thế nào cũng đều đang học hỏi. Bạn nên trả lời một cách khéo léo như muốn phát triển bản thân nhiều hơn, học hỏi thêm kinh nghiệm,...

1.3 Bạn sẽ làm được với vị trí ứng tuyển này? 

Với những câu hỏi như thế này bạn hãy trả lời theo hướng mà bạn muốn hướng tới và những công việc mà bạn đã được làm trong thời gian qua. Một câu trả lời tích cực và có những đóng góp cho công ty sẽ là cách ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

2. Câu hỏi về thái độ làm việc

2.1 Bạn đã tìm hiểu những gì về công ty của chúng tôi?

Đây là câu hỏi đơn giản mà đánh giá được xem bạn có thực sự nghiêm túc nghiên cứu về công ty hay không. Sẽ không có bất cứ nhà tuyển dụng nào đánh “pass” bạn nếu như bạn không tìm hiểu về công ty của họ. 

2.2 Lý do vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Ngoài chuyện lương thưởng của công ty ra thì nhà tuyển dụng còn muốn biết thêm những động lực khác của bạn là gì khi ứng tuyển vào. Hãy cho họ thấy bạn làm việc không chỉ vì tiền mà còn vì những lý do khác như môi trường, con người,... Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy bạn sẽ làm việc hiệu quả và hạnh phúc. 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Chuẩn bị câu hỏi vì sao bạn lại chọn vị trí này?

2.3 Vì sao bạn muốn tiếp tục công việc này?

Để trả lời câu hỏi này, hãy chia sẻ về suy nghĩ, quan điểm của mình về công việc. Công việc này có gì quan trọng, có liên quan gì đến bạn? Đây cũng là thời điểm thích hợp để nhà tuyển dụng có thể chia sẻ về văn hóa công ty như thế nào? Điều này giúp cho không khí của buổi phỏng vẩn trở nên tự nhiên, thoải mái hơn.

3. Câu hỏi về sự phù hợp của ứng viên với công việc

3.1 Thế mạnh của bạn là gì?

Hãy thể hiện hết những kỹ năng mà mình sở hữu có từ trước tới nay với nhà tuyển dụng. Từ đó giúp cho nhà tuyển dụng có cái nhìn bao quát để lựa chọn ứng tuyển viên phù hợp. Hãy thể hiện bằng sự tự tin đừng tỏ ra kiêu ngạo, vì sự kiêu ngạo sẽ tạo ra sự ngạo mạn, chủ quan. 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Nêu ra những ưu điểm vượt trội của bản thân

3.2 Thành tựu nào nào bạn đã đạt được trong quá trình làm việc?

Thật dễ dàng để tìm ra những thành tích ấn tượng của bạn. Tuy nhiên, đối với các câu hỏi phỏng vấn trên, hãy lựa chọn thành tích thể hiện giá trị của bạn trong công việc và liên quan đến vị trí ứng tuyển. 

3.3 Trong 5 năm tiếp theo bạn có dự định gì?

Hãy tự tạo ra mục tiêu cho bản thân trong công việc. Thể hiện cho công ty biết mình là người có sự sáng tạo và cầu tiến. Họ không muốn một nhân viên chỉ đến để làm xong công việc của mình rồi về. Họ muốn có một nhân viên có năng lực, luôn có ý chí để vươn lên để tạo tiền đề tốt cho tài năng công ty.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Dự định nghề nghiệp trong vòng 5 năm tới

4. Câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm

Đây chính là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vô cùng quan trọng. Hãy khéo léo trả lời để thu hút nhà tuyển dụng nhé!

4.1 Bạn thuộc tuýp người làm việc nhóm hay làm việc độc lập?

Một công ty sẽ không thể phát triển được nếu như có các thành viên độc lập, không biết chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Vì vậy bạn cần có những kỹ năng làm việc nhóm, phải thực sự tôn trọng, tương trợ lẫn nhau và lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác. Hãy show những kỹ năng này ra cho nhà tuyển dụng biết. 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Bạn đang thuộc tuýp người như thế nào?

4.2 Nếu có một trải nghiệm quan hệ đồng nghiệp tồi tệ hay chia sẻ?

Ít nhất một lần trong đời bạn cũng đã gặp phải những người đồng nghiệp, những người sếp làm bạn cảm thấy khó chịu. Hãy chia sẻ để nhà tuyển dụng hiểu được nguyên nhân sâu sa của câu chuyện và cách mà bạn giải quyết. Không nên đổ lỗi cho các vấn đề như dự án hay lương bổng, cấp bậc vì đo slaf điều không nên trong văn hóa công ty. 

4.3 Bạn muốn làm trong một môi trường như thế nào?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng và ứng viên có thể chia sẻ về những kỳ vọng của mình. Qua đây cũng là một trong những yếu tố quyết định công ty và ứng tuyển viên có phù hợp với nhau hay không.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Môi trường bạn mong muốn làm việc là môi trường như thế nào?

4.4 Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?

Những vấn đề như lương thưởng, thời gian làm việc tường sẽ được note trong JD mà nhà tuyển dụng gửi đến bạn. Không nên lặp lại vì nó cho thấy bạn là một người không gắn bó lâu dài với công ty. Có thể sử dụng một số câu hỏi như: 

  • Trong suốt thời gian phỏng vấn những câu trả lời của bạn có điều gì còn sai sót không?

  • Tầm nhìn của công ty, kế hoạch phát triển trong tương lai là gì?

  • Công ty đã trải qua khó khăn gì và cách mà công ty giải quyết vấn đề?

5. Lưu ý về trang phục khi đi phỏng vấn 

Cách trả lời phỏng vấn thông minh, ngắn gọn và cụ thể là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đi phỏng vấn. Ngoài ra bạn còn cần chú ý đến những trang phục, cách ăn mặc sao cho phù hợp khi đi phỏng vấn. Nó sẽ giúp bạn thêm phần tự tin khi đi phỏng vấn.

Đi phỏng vấn chắc chắn bạn phải ưu tiên những trang phục lịch sự và có thiên hướng nghiêng về công sở. Sự chỉn chu của bạn chính là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một buổi phỏng vấn tự tin. Cũng như thu hút được cái nhìn thiện cảm từ nhà tuyển dụng

Dự định nghề nghiệp trong vòng 5 năm tới

Trang phục cần phải chỉn chu, đây chính là yếu tố quan trọng dành cho bạn

Trên đây là Danh sách các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc với nhà tuyển dụng. Hi vọng với những gì mà Miti vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị và tự tin để có buổi phỏng vấn tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận của bạn
Lưu ngay 7 món quà tặng Bố Mẹ ý nghĩa thiết thực nhất gửi trọn tình yêu đong đầy

Lưu ngay 7 món quà tặng Bố Mẹ ý nghĩa thiết thực nhất gửi trọn tình yêu đong đầy

Th 7 20/04/2024 10 phút đọc

Trong cuộc sống của chúng ta, không có gì có thể sánh kịp với tình yêu và hi sinh mà bố mẹ dành cho chúng ta.... Đọc tiếp

18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vua nào?

18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ vua nào?

Th 4 17/04/2024 19 phút đọc

Theo sử sách ghi lại, thời đại các vua Hùng là một khởi đầu ấn tượng, rực rỡ và nổi bật cho việc thành lập nước... Đọc tiếp

Top 3 thương hiệu may vali tại Việt Nam

Top 3 thương hiệu may vali tại Việt Nam

Th 2 15/04/2024 4 phút đọc

Vali đã trở thành một mặt hàng rất phổ biến, nhiều người muốn kinh doanh hay lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp... Đọc tiếp

Hướng dẫn đơn giản sử dụng khóa số TSA cho người mới

Hướng dẫn đơn giản sử dụng khóa số TSA cho người mới

Th 2 08/04/2024 3 phút đọc

Khóa số TSA - một phương tiện bảo vệ hành lý ngày càng trở nên phổ biến đối với sản phẩm vali và balo. Nhưng liệu bạn... Đọc tiếp

Nội dung bài viết