Hoàng Thành Thăng Long - Địa điểm dấu ấn vàng son
Hoàng Thành Thăng Long - Địa điểm dấu ấn vàng son

Hoàng Thành Thăng Long - Địa điểm dấu ấn vàng son

Theo dõi Miti trên
MiTi
Th 5 02/03/2023 10 phút đọc
Nội dung bài viết

Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng lâu đời. Hoàng Thành Thăng Long cũng vậy, đây chính là địa điểm mà bất cứ ai cũng muốn đến tham quan và trả nghiệm nét đẹp văn hóa của nơi đây đã tồn tại hàng ngàn năm lịch sử. Miti xin giới thiệu cho bạn tất tần tật về nhân chứng lịch sử với vô vàn những thăng trầm.

Vài nét khái quát về Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long chính là một công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến của Việt Nam. Qua thăng trầm lịch sử, Hoàng thành Thăng Long bị tàn phá nhiều lần, được sửa chữa và xây dựng lại trên nền cũ, nhưng đến nay, hầu hết các công trình nguyên thủy đã không còn. Dẫu vậy, khu vực Hoàng thành Thăng Long ngày nay vẫn là trung tâm quyền lực của cả nước, cũng là địa điểm thu hút du lịch của Hà Nội.

Nơi đây chính là địa điểm gắn liền với lịch sử của kinh thành Thăng Long - Đông Kinh và Hà Nội. Địa điểm này được mệnh danh là nhân chứng sống động của nền văn minh châu thổ sông Hồng trong suốt khoảng thời gian 13 thế kỷ: từ thời tiền Thăng Long của thế kỷ VII, đi qua thời Đinh và Tiền Lê, cùng được phát triển dưới thời của vua Lý Trần, hậu Lê, đến triều Nguyễn và vẫn được lưu giữ đến ngày hôm nay.

Dấu ấn lịch sử son vàng - Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long được hình thành trong những năm 1010 của thời vua Lý Thái Tổ khi ban chiếu dời đô từ Hoa Lư đến Đại La và đã xây dựng được rất nhiều cung điện. Nơi đây được xây dựng theo mô hình Tam Trùng thành quách có cấu tạo bao gồm: vòng ngoài cùng là La thành hay Kinh thành – nơi sinh sống của cư dân, vòng ở giữa là Hoàng thành – khu triều chính, nơi ở và làm việc của các quan lại trong triều, và vòng trong cùng là Tử Cấm thành hay Long Phượng thành – nơi dành cho vua, hoàng hậu, và các thành viên hoàng tộc khác.

Khi đến với Hoàng Thành Thăng Long bạn sẽ được cảm nhận một không gian văn hóa có diện tích 20ha và bao gồm hai khu vực: Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và Khu di tích Thành cổ Hà Nội. Ngoại trừ Bắc Môn và Kỳ Đài, những công trình còn sót lại chỉ là phục dựng và các di tích khảo cổ được tìm thấy trong suốt nhiều năm. 2010, nơi đây đã được tổ chức UNESCO ghi nhận là Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa thế giới, và trở thành địa điểm nghiên cứu khoa học cũng như tham quan du lịch nổi tiếng của Hà Nội.

Hoàng Thành có địa chỉ tại số 9C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Khu di tích quan trọng này được nằm trên 4 con đường: phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương và phía Tây là đường Hoàng Diệu, thuộc địa bàn phường Điện Biên và Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Cách di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long có ưu điểm chính là nằm ở trung tâm của thủ đô nên giao thông ở đây vô cùng thuận lợi và dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân hoặc công cộng cũng đều là phương án vô cùng hợp lý:

- Nếu đi bằng xe buýt thì bạn hãy ưu tiên lựa chọn tuyến xe mang số 22 để có thể dễ dàng được dừng ngay trước cửa của khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long. Đây chính là cổng chính dành cho du khách khi đến tham quan.

Di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long bằng phương tiện công cộng

- Nếu đi bằng ô tô hoặc xe máy từ phía của hồ Hoàn Kiếm, bạn hãy đi men theo hướng Tràng Thi, rẽ sang Điện Biên Phủ, rẽ vào đường Hoàng Diệu là bạn đã đến được địa điểm mong muốn. 

Giờ mở cửa, giá vé vào thăm Hoàng Thành Thăng Long

Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long được mở vào tất cả các ngày trong tuần và ngoại trừ thứ Hai. Thời gian đón khách sẽ từ 8h – 11h30 và 14h – 17h.

Giá vé vào cổng của Hoàng Thành Thăng Long như sau:

- Người lớn: 30.000đ/người

- Học sinh, sinh viên và người trên 60 tuổi: 15.000đ/người

- Trẻ em dưới 15 tuổi, người thuộc chính sách đặc biệt, người có công với cách mạng: Miễn phí.

Giờ mở cửa của Hoàng Thành Thăng Long

8 điểm tham quan không thể bỏ qua tại Hoàng Thành Thăng Long

Kỳ Đài - Cột cờ Hà Nội

Điểm dừng chân đầu tiên mà Miti muốn gửi đến bạn để tham quan chính là Kỳ Đài. Với kết cấu dạng tháp và được xây dựng bởi triều Nguyễn vào những năm 1805 đến 1812 nên đây chính là địa điểm mà bạn không thể không bỏ qua khi đến với Hà Nội.

Cột cờ Hà Nội - Địa điểm bạn không nên bỏ qua

Nơi đây có cấu trúc gồm ba tầng đế, thân cột, và đài vọng canh, với tổng chiều cao khoảng 33,4m. Bên trong công trình có thiết kế cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên đỉnh - nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Hoàng thành Thăng Long. Nơi đây chính là biểu tượng của thủ đô Hà Nội luôn vững chãi và kiến cố đến ngày nay.

Đoan Môn - Cánh cổng trong cùng dẫn vào Tử Cấm Thành

Chỉ cần đi thêm một đoạn nhỏ nữa là bạn đã có thể đến được Đoan Môn. Nơi đây chính là cổng chính của Hoàng Thành Thăng Long được xuất hiện từ thời Lý và do nhà Lê xây dựng vào thế kỷ XV và được nhà Nguyễn tu bổ vào thế kỷ XIX.

Nơi đây được xây dựng theo lối kiến trúc vòm cân xứng và tuyệt đối qua trục thần đạo với 5 cổng thành bao gồm: cổng giữa to nhất dành cho vua, 4 cổng còn lại dành cho quan lại, hoàng thân, quốc thích.

Điện Kính Thiên - Trung tâm của Hoàng Thành Thăng Long

Được bắt đầu từ Đoan Môn, bạn chỉ cần băng qua khoảng sân lớn là đã đến được Điện Kính Thiên – hạt nhân chính trong tổng thể di tích Hoàng Thành. Nơi đây được xây dựng vào năm 1482 và là nơi là vua Lê Thái Tổ đăng cơ và trở thành nơi tổ chức các nghi lễ long trọng của triều đình, các buổi thiết triều và đón tiếp sứ giả nước ngoài.

Tráng lệ và vô cùng ấn tượng

Hiện nay, công trình này được giữ lại phần nền và hai bậc thềm rồng đá tạo nên nét đẹp nguy nga và tráng lệ.

Tĩnh Bắc Lâu - Địa điểm mà bạn không nên bỏ lỡ

Nơi đây chính là nơi sinh hoạt của hoàng hậu, công chúa, và các cung tần, mỹ nữ. Nơi đây được được xây dựng theo kiến trúc của hình hộp với ba tầng được kết hợp giữa lối kiến trúc cổ truyền của Việt và Pháp. Nơi đây đặc trưng với độ dày của những bức tường nên luôn sở hữu được sự mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Cửa Bắc - Dấu vết thời gian được lưu giữ trên bề mặt cửa

Đây chính là cửa thuộc thành cổ Hà Nội thuộc đời Nguyễn và còn sót lại. Được xây dựng  vào năm 1805, theo lối vọng lâu: phía trên là lầu, phía dưới là thành. Trên lầu hiện là nơi thờ hai vị Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu – người đã cùng dân Hà Nội chiến đấu bảo vệ thành đến chết.

Đến ngay Cửa Bắc để tham quan

Khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu - Khu bảo tồn hiếm hoi vẫn bảo toàn được

Mệnh danh là bức tranh lớn về văn hóa, lịch sử, kiến trúc và mỹ thuật của nhiều triều đại phong kiến với các di tích và di vật được lưu lại khi tìm thấy vào năm 2002. Nhưng sau cùng cũng được chia thành 4 khu riêng biệt theo thứ tự: 

- Tầng dưới cùng là một phần bên phía Đông của thành Đại La thời Cao Biền, nhà Đường,

- Tầng trên tiếp theo là vết tích cung điện thời Lý – Trần,

- Tầng tiếp đến là một phần trung tâm Đông cung nhà Lê,

- Và tầng trên cùng là trung tâm tòa thành tỉnh Hà Nội ở thế kỷ XIX, tức là thời nhà Nguyễn.

Cổng Hành Cung - Nơi bảo vệ an toàn cho vua và hoàng tộc

Nơi đây chính là công trình được thiết kế một cách vô cùng cầu kỳ và vững chãi. Nơi đây còn là địa điểm tôn lên vẻ đẹp tráng lệ của phần cung điện nguy nga. Khu di tích Thành cổ Hà Nội đang tồn tại 8 cổng hành cung nên xác định được tọa độ các cung điện cũng như lớp tường thành chính xác là điều vô cùng dễ dàng.

Cổng Hành Cung cũng chính là địa điểm mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Hà Nội

Những công trình kiến trúc kiểu Pháp

Ngoài các công trình khảo cổ, trong Khu di tích Thành cổ Hà Nội còn có hệ thống các công trình kiến trúc Pháp được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nay được trưng dụng làm trụ sở và cơ quan của Nhà nước Việt Nam.

Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm du lịch Hoàng Thành Thăng Long

- Bạn có thể đến được vào bất kỳ thời điểm nào nhưng hãy chú ý nên đi vào mùa thu hoặc xuân để cảm nhận được không khí mát mẻ, dễ chịu, không có nắng gắt hay mưa dầm. Đặc biệt, bạn sẽ được ngắm hoa ban nở tím đường Hoàng Diệu và Bắc Sơn.

- Chú ý mang theo nước uống bởi Hoàng Thành Thăng Long khá rộng nên bạn cũng cần di chuyển nhiều.

- Tuân thủ các quy định của khu Di tích và hãy tham quan theo sơ đồ để có thể trải nghiệm được hết các công trình.

- Không được sử dụng flycam khi tham quan, nếu muốn quay phim và dựng phim thì cần phải được sự đồng ý của Ban quản lý Khu Bảo tồn.

- Từ cuối năm 2020, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai trương tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, xây dựng các câu chuyện văn hóa dưới nhiều hình thức đa dạng, mang nhiều tính giải trí và hấp dẫn hơn, để du khách có những trải nghiệm mới lạ khi tham quan Hoàng thành Thăng Long.

Kinh nghiệm khi đến thăm Hoàng Thành Thăng Long

Hy vọng, với bài viết về Hoàng Thành Thăng Long - Địa điểm dấu ấn vàng son mà chúng tôi vừa gửi đến, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. Miti chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và tràn ngập niềm vui.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức - Kinh Nghiệm - Địa Điểm - Du Lịch - Cập Nhật 2023

Viết bình luận của bạn
Xách balo lên và đi du ngoạn những địa danh nổi tiếng in trên tờ tiền polymer Việt Nam

Xách balo lên và đi du ngoạn những địa danh nổi tiếng in trên tờ tiền polymer Việt Nam

Th 7 25/05/2024 9 phút đọc

Đồng tiền Việt Nam không chỉ có mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn mang trong mình những biểu tượng văn hóa, lịch... Đọc tiếp

Những Điểm Đến Lý Tưởng Để Thư Giãn Và Giải Tỏa Căng Thẳng Sau Kỳ Thi

Những Điểm Đến Lý Tưởng Để Thư Giãn Và Giải Tỏa Căng Thẳng Sau Kỳ Thi

Th 2 06/05/2024 6 phút đọc

Mùa hè là thời điểm rất thích hợp để các gia đình thưởng cho bản thân một chuyến đi thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau... Đọc tiếp

Top 5 Thành Phố Du Lịch Biển Tại Việt Nam Không Thể Bỏ Lỡ Trong Kỳ Nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Top 5 Thành Phố Du Lịch Biển Tại Việt Nam Không Thể Bỏ Lỡ Trong Kỳ Nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Th 5 25/04/2024 8 phút đọc

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới không chỉ là dịp nghỉ lễ dài ngày đầu tiên trước khi bắt đầu mùa cao điểm du... Đọc tiếp

Giỗ Tổ Hùng Vương đi đâu chơi? TOP những địa điểm du lịch ngắn ngày HOT nhất 2024!

Giỗ Tổ Hùng Vương đi đâu chơi? TOP những địa điểm du lịch ngắn ngày HOT nhất 2024!

Th 3 09/04/2024 10 phút đọc

Mỗi năm, khi tháng 3 âm lịch đến, cả nước lại rộn ràng chờ đón ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngoài việc kỷ niệm công lao... Đọc tiếp

Nội dung bài viết